Âm Nhạc Cung Đình

 • Đêm gặp gỡ của âm nhạc cung đình ba nước Á châu

  10:40 | Thứ năm 08/06/2006 (GMT+7)

  Dem gap go cua am nhac cung dinh ba nuoc A chau

  Mỗi đất nước, mỗi dân tộc đều có những bản sắc văn hoá riêng, do đó âm nhạc cung đình của từng đất nước cũng mang những sắc thái, cách biểu lộ tình cảm riêng…

 • VCD Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Huế

  13:10 | Thứ năm 30/08/2007 (GMT+7)

  VCD Nha nhac Am nhac cung dinh Hue

  Với mục đích tuyên truyền và phổ biến rộng rãi những giá trị văn hóa truyền thống của Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Huế đến các tầng lớp nhân dân và những người yêu thích âm nhạc, cũng như kiều bào ta ở nước ngoài, Nhà xuất bản Âm nhạc - DIHAVINA vừa giới thiệu đến công chúng VCD Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Huế, Kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

 • Nhã nhạc triều Nguyễn: Kiệt tác của nhân loại

  06:51 | Thứ hai 10/11/2003 (GMT+7)

  Nha nhac trieu Nguyen Kiet tac cua nhan loai

  Vào lúc 15g30 ngày 7-11-2003, trong buổi lễ tổ chức tại Paris, ông Koichiro Matsuura- tổng giám đốc UNESCO - đã chính thức công bố dạnh mục 28 di sản của các quốc gia và liên quốc gia đã được công nhận là "Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại". Trong số đó có kiệt tác âm nhạc cung đình VN - nhã nhạc triều Nguyễn.

 • Di sản trong mắt các nhà thẩm định

  14:25 | Thứ hai 10/11/2003 (GMT+7)

  Di san trong mat cac nha tham dinh

  ""Nhạc cung đình Huế, lần này được công nhận, đã làm nên một "mối duyên đẹp" vì Cố đô Huế đã được công nhận là Di sản Văn hóa thế giới"" - GS, TS Tô Ngọc Thanh phát biểu đầy hứng khởi. Còn nhà sử học Phan Thuận An vừa vui mừng, vừa lo lắng về hiện tượng Nhã nhạc cung đình Huế đang bị hiện đại hoá...

 • Việt Nam lại hy vọng!

  08:29 | Thứ năm 10/04/2003 (GMT+7)

  Viet Nam lai hy vong

  Tháng 6 này, UNESCO sẽ chính thức công bố kết quả bình chọn di sản văn hoá phi vật thể thế giới. GS-TS Tô Ngọc Thanh, Tổng thư ký Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam cho biết, hai đề cử của Việt Nam lần này là múa rối nước và nhạc cung đình Huế đã lọt qua hai vòng sơ tuyển và đang ở vòng cuối cùng. Về khả năng ""giật giải"" của loại hình văn hoá phi vật thể lần này, ông Thanh cho biết, Việt Nam hoàn toàn có quyền hy vọng!

 • Parabol văn nghệ

  03:16 | Thứ hai 03/09/2007 (GMT+7)

  Parabol van nghe

  Thêm 20 nhạc công nhã nhạc cung đình Huế. Ngày 31-8, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức bế giảng khóa đào tạo nhạc công nhã nhạc - âm nhạc cung đình Huế với sự tham dự của đại diện cơ quan UNESCO.

 • UNESCO: Nhã nhạc triều Nguyễn là kiệt tác của nhân loại

  09:01 | Thứ hai 10/11/2003 (GMT+7)

  UNESCO Nha nhac trieu Nguyen la kiet tac cua nhan loai

  TT (Huế) - Vào lúc 15g30 ngày 7-11-2003, trong buổi lễ tổ chức tại Paris, ông Koichiro Matsura - tổng giám đốc UNESCO - đã chính thức công bố danh mục 28 di sản của các quốc gia và liên quốc gia đã được công nhận là “kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại”, trong đó có kiệt tác âm nhạc cung đình VN - nhã nhạc triều Nguyễn.

 • Giao lưu nhã nhạc 3 quốc gia tại Festival Huế 2006

  16:04 | Thứ ba 16/05/2006 (GMT+7)

  Giao luu nha nhac 3 quoc gia tai Festival Hue 2006

  Một chương trình giao lưu nhạc lễ cung đình đặc biệt giữa Nhã nhạc cung đình Huế, Nhã nhạc Aăk của Hàn Quốc và Nhã nhạc Gagakư Nhật Bản sẽ được trình diễn trong các đêm lễ hội Hoàng Cung của Festival Huế 2006. Đây là lần đầu tiên công chúng Việt Nam và khách tham dự Festival Huế có dịp thưởng thức một chương trình nhạc lễ cung đình có giá trị cao của ba nước phương đông cùng hội tụ trong một kỳ Festival Huế. Nhạc lễ (cung đình) là một loại thể của Âm nhạc cung..

 • Nhã nhạc cung đình Huế đến Nhật Bản

  08:44 | Thứ ba 21/11/2006 (GMT+7)

  Nha nhac cung dinh Hue den Nhat Ban

  Ngày 20/11, Nhã nhạc cung đình Huế - được Ủy ban Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là "Kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại" năm 2003 - đã đến với khán giả thủ đô Tokyo (Nhật Bản) qua hai buổi trình diễn ở Nhà hát Kioi và để lại những ấn tượng hết sức tốt đẹp.

 • Hơn 65.000 USD bảo tồn Nhã nhạc Huế

  16:51 | Thứ năm 16/02/2006 (GMT+7)

  Theo Ban điều hành dự án Bảo tồn Nhã nhạc - Âm nhạc cung đình Việt Nam, năm 2006, dự án sẽ được cấp 65.444 USD để hoạt động.

 • "Gã khùng đơn độc" Vũ Nhật Tân

  15:11 | Thứ hai 27/03/2006 (GMT+7)

  Ga khung don doc Vu Nhat Tan

  Có thể nói như vậy về Vũ Nhật Tân khi anh gần như độc hành đến cái đích mà anh theo đuổi - âm nhạc đương đại thuần Việt - bằng con đường sáng tạo của riêng mình. Tờ New York Time số ra ngày 2/8/2005 đã có vài dòng ngắn gọn nhận xét về âm nhạc của anh: "Vũ Nhật Tân đã tìm được sự cảm hứng trong âm nhạc cổ, trong âm nhạc dân gian, âm nhạc cung đình và thính phòng từ những vùng khác nhau của VN. Để rồi, những ảnh hưởng ấy trở thành đỉnh điểm qua những âm thanh đôi..

 • Thừa Thiên - Huế: khen thưởng người có công với nhã nhạc

  08:40 | Thứ bảy 19/06/2004 (GMT+7)

  Thua Thien Hue khen thuong nguoi co cong voi nha nhac

  TT (Thừa Thiên - Huế) - Tối 17-6, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ biểu dương và tặng bằng khen cho 14 tập thể, 53 cá nhân trong và ngoài nước đã có nhiều công lao trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản nhã nhạc VN - âm nhạc cung đình triều Nguyễn, giúp di sản này được UNESCO công nhận là kiệt tác văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại.

 • Nhạc cung đình Huế - loại hình âm nhạc truyền thống đặc sắc ở Việt Nam

  16:08 | Thứ ba 07/09/2004 (GMT+7)

  Nhac cung dinh Hue loai hinh am nhac truyen thong dac sac o Viet Nam

  Âm nhạc cung đình Việt Nam là một bộ môn âm nhạc truyền thống đặc sắc của Việt Nam, có giá trị cao về nghệ thuật và phương diện lịch sử.

 • Nhã nhạc cung đình Huế tham dự Liên hoan Âm nhạc Sori (Hàn Quốc)

  23:52 | Thứ bảy 09/10/2004 (GMT+7)

  Nha nhac cung dinh Hue tham du Lien hoan Am nhac Sori Han Quoc

  Liên hoan Âm nhạc Sori sẽ diễn ra từ ngày 16 - 22/10 tại Sori (Hàn Quốc) với sự có mặt của các đoàn nghệ thuật đến từ các quốc gia có nền âm nhạc cung đình như: Philippines, Ấn Độ, Tonga, Thổ Nhĩ Kỳ, Mông Cổ, Uzbekistan, Việt Nam và Hàn Quốc.

 • Dọc theo Con đường di sản miền Trung - Kỳ 3: Huế - kinh thành xưa và đô thị du lịch hôm nay

  22:15 | Thứ tư 07/12/2005 (GMT+7)

  Doc theo Con duong di san mien Trung Ky 3 Hue kinh thanh xua va do thi du lich hom nay

  Cũng gần giống như tỉnh Quảng Nam, thành phố Huế được UNESCO công nhận 2 danh hiệu cao quý: Di sản văn hóa thế giới cho quần thể di tích cố đô Huế và Kiệt tác di sản văn hóa phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại cho nhã nhạc, âm nhạc cung đình triều Nguyễn. Đến Huế là đến với những trang sử bi hùng một thời của dân tộc; xem các lăng tẩm, đền đài, cung điện đã rêu phong mấy lớp; nghe người dân cố đô nói về chuyện hôm qua và dịu dàng, quả quyết trong bước đi hôm..

 • Nhã nhạc: Bảo tồn thì ít, cải biên thì nhiều

  06:01 | Thứ bảy 27/12/2003 (GMT+7)

  Nha nhac Bao ton thi it cai bien thi nhieu

  Việc UNESCO công nhận nhã nhạc triều Nguyễn là “kiệt tác di sản phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại” đã làm nức lòng người dân cả nước, nhưng với các nhà chuyên môn và những người Huế am hiểu loại hình nghệ thuật hàn lâm này thì tin vui đó đồng thời là một nỗi lo lớn. Đó là tình trạng: bảo tồn thì ít mà cải biên thì nhiều, khiến nhã nhạc ngày càng xa rời nguyên gốc; trong khi đó việc đào tạo lớp nghệ sĩ kế cận lại quá sức khó khăn...  • Thoi su 24h2705 Tu choi loi moi di choi bi danh rot rang
   Thời sự 24h(27/05): Từ chối lời mời đi chơi bị đánh rớt răng

   Cả gia đình nhập viện vì quá kích động sau khi ăn rau lạ; "Ngọc ếch" đến "cát lợn": Thực hư những vật thể lạ giá hàng tỉ đồng; Phụ huynh bức xúc con bị thâm tím người khi từ trường mầm non về; Công bố kết quả điều tra vụ xe khách cháy 13 người chết; Mại dâm Đồ Sơn và luật ngầm nhốt chân dài sống trong lầm lũi

  • Thoi su 24h2605 Nhung an mang rung ron trong con mong du
   Thời sự 24h(26/05): Những án mạng rùng rợn trong cơn mộng du

   Cháu gái ngã xuống hồ đang xả nước, ông tử nạn khi lao theo cứu cháu; Uẩn khúc khám bệnh nhận quà khuyến mãi ở phòng khám tư nhân; Mảnh giấy sót lộ tẩy chiêu đóng giả người thân đoạt tiền người già; Giảm hóa đơn nước tiền triệu cho dân: Tình thương ngành nước

  • Thoi su 24h2505 Cong tu cuong buc nhieu co gai tren oto
   Thời sự 24h(25/05): Công tử cưỡng bức nhiều cô gái trên ôtô

   Bị "tố" từ chối cấp cứu bệnh nhân, bác sĩ trạm y tế nói gì?; Hà Nội ngập nặng, dân leo lên xe ủi, chèo xuồng "lướt" phố; Vợ tố bị chồng đánh đến mức phải nhập viện, sảy thai 3 tháng; Vụ tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận: Đã có 13 nạn nhân tử vong; Đã giải cứu thành công cá voi nặng 15 tấn mắc cạn

  • Thoi su 24h2405 Loi khai cua hung thu sat hai be gai 11T
   Thời sự 24h(24/05): Lời khai của hung thủ sát hại bé gái 11T

   Chết cháy vì không có búa thoát hiểm: Nhà xe kêu khách lấy trộm; Những lần ông Obama tháo nhẫn để bắt tay gây tranh cãi; Hà Nội tiếp tục kiểm tra hoạt động bán hàng đa cấp; Cứu sống bệnh nhân bị gần 20 viên đạn găm khắp người; Cần xử lý thông tin bịa đặt, vu khống trên mạng xã hội

  • Thoi su 24h2305 Tai nan tham khoc o Binh Thuan 12 nguoi chet
   Thời sự 24h(23/05): Tai nạn thảm khốc ở Bình Thuận 12 người chết

   Chuyện những "dân chơi" đặt mua đồ nhưng thản nhiên... quên trả tiền; Vụ tai nạn thảm khốc 12 người chết: Tang thương quê nghèo; Truy sát kinh hoàng ở Cà Mau, nạn nhân bị chém khâu gần 30 mũi; Bê tông hầm chui như "kẹo lạc không đường": Nhiều giả thiết;

  • Tai nan kinh hoang o Binh Thuan
   Tai nạn kinh hoàng ở Bình Thuận

   Những vụ tai nạn liên quan đến xe khách thường gây ra thương vong lên đến hàng chục người khiến nhiều người thấy bất an, ám ảnh đối với loại phương tiện này.

  • Chuyen tham Viet Nam cua Tong thong Obama
   Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama

   Nhà Trắng công bố lịch trình chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Nhật Bản của Tổng thống Barack Obama, chuyến thăm thứ 10 của ông tới châu Á.

  • Phong chong xam hai tinh duc tre em
   Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em

   Từ đầu năm đến nay, hàng loạt vụ học sinh bị xâm hại tình dục khiến nhiều phụ huynh, học sinh hoang mang, lo sợ

  • Toan canh vu Dong phuc bien hieu
   Toàn cảnh vụ 'Đồng phục biển hiệu'

   Việc đồng bộ bảng, biển quảng cáo đã mang lại diện mạo khác hẳn với vẻ nhếch nhác của nhiều tuyến phố ở Hà Nội hay các đô thị lớn. Tuy nhiên, có không ít ý kiến không đồng tình với việc làm này.

  • Nu sinh tat ban 52 cai chay mau mui
   Nữ sinh tát bạn 52 cái, chảy máu mũi

   Một vụ bạo lực học đường nghiêm trọng đã xảy ra tại trường THCS 15/10 (Mộc Châu, Sơn La), trong đó một nữ sinh đã thẳng tay tát bạn 52 cái, hộc máu mũi đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

  • Su kien quoc te noi bat 225285
   Sự kiện quốc tế nổi bật (22/5-28/5)

   Những hoạt động cũng như các tuyên bố của Tổng thống Obama tại Việt Nam là thông tin nổi bật nhất trên các mặt báo trong tuần vừa qua.

  • Nghin le chuyen tuan qua 2205 28052016
   Nghìn lẻ chuyện tuần qua 22/05 - 28/05/2016

   Tai nạn giao thông kinh hoàng ở Bình Thuận; Hà Nội mưa lớn, nhiều tuyến phố biến thành sông; Phụ huynh bức xúc con bị thâm tím người khi từ trường mầm non về; Hình ảnh ấn tượng tại lễ đón chính thức Tổng thống Mỹ ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.

  • Tin An ninh Phap luat tuan qua 2205 2805
   Tin An ninh - Pháp luật tuần qua (22/05 - 28/05)

   Giết người vì tưởng hiếp dâm; Vụ cướp bánh mỳ bị truy tố; Gia đình Minh Béo không phải trả tiền bảo lãnh 100.000 USD; Vụ trộm ô tô vàng chấn động Hà Nội; Dã tâm 'chiều chồng' lúc nửa đêm của người đàn bà ngoại tình; Giả hotgirl khoe thân qua mạng, lừa tiền người háo sắc;....là những tin đáng chú ý.

  • Toan canh kinh te tuan 2205 28052016
   Toàn cảnh kinh tế tuần (22/05- 28/05/2016)

   Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ mang lại hiệu ứng lâu dài cho DN Việt; CPI tháng 5 tăng 0,54%, cao nhất trong 5 năm qua; Chính thức mở lại cho vay ngoại tệ từ 1/6; dự án sống lay lắt vì nhà thầu Trung Quốc chậm tiến độ;Tổng số tiền nợ thuế cả nước đã lên ngưỡng 76.000 tỷ đồng... Cùng với đó là những thông tin tài chính- ngân hàng,

  • Nghin le chuyen tuan qua 1505 21052016
   Nghìn lẻ chuyện tuần qua 15/05 - 21/05/2016

   Bố vợ chém chết con rể rồi chở xác đến Công an đầu thú; Ông Tây dọn cống thối ở Nguyễn Khang, Hà Nội; Choáng với hóa đơn tiền nước khủng ở Hà Nội; Cá chết ngửa bụng trên kênh Nhiêu Lộc ... là những tin tức xã hội nổi bật được dư luận quan tâm trong tuần qua.